Nov 05 ย้อนกลับ

วัสดุสังเคราะห์เลียนแบบไม้.... ทำจากอะไร ???

Posted By: Administrator

วัสดุสังเคราะห์เลียนแบบไม้  ( ไม้ฝาตรา......ต่างๆ...... )  ทำจากอะไร  ???

ส่วนผสมที่ใช้ผลิต  ผลิตภัณฑ์กลุ่มนี้มีส่วนผสมของไม้จริงหรือพืชอยู่ในเนื้ออยู่  แต่จะอยู่ในรูปแบบของเส้นใย  ณ ตรงนี้เรียกว่าเซลลูโลส หรือเซลลูโลสไฟเบอร์ซึ่งแตกกต่างกันตามแต่เทคนิคการตลาดของแต่ละบริษัทจะเรียกขายกัน   โดยการคาดเดาตลาดของกลุ่มมหพันธ์ น่าจะมาจากกระเบื้องแผ่นเรียบนั่นเอง  โดยผลิตภัณฑ์วัสดุสังเคราะห์เลียนแบบไม้นี้  เรียกรวมว่าเป็นกลุ่ม “ ไฟเบอร์ซีเมนต์ “  ซึ่งมีส่วนผสมหลักๆ ก็ คือ ซีเมนต์ , ใยหิน, เส้นใยไฟเบอร์ ( หรือเซลลูโลสไฟเบอร์  ซึ่งเป็นเส้นใยสกัดมาจากต้นไม้จริง หรือพืชชนิดอื่นๆ ),  หรือเยื่อกระดาษ  โดยเส้นใยดังกล่าวจะทำหน้าที่ยึดหรือช่วยปรสานให้เนื้อซีเมนต์เกาะตัวกันนั่นเอง  โดยส่วนผสมเหล่านี้ในกลุ่มของไม้ฝา  มีส่วนผสมไม่หนีกันมากนักในแต่ละบริษัท  แต่เนื้อหลักๆ ก็คือ ปูนซีเมนต์นั่นเอง  มาถึงวันนี้เนื่องจากใยหินเป็นอันตรายกับสุขภาพผู้บริโภค  หลายๆ บริษัทจึงคิดค้นหาทางไม่ใช้ใยหินเป็นส่วนผสมอีกต่อไป  ( จริงๆ แล้วคำว่าไม่มีเลย  หรือปลอดจากใยหิน 100 เปอร์เซ็นต์  คงใช้ได้ไม่เต็มปากนัก  เพราะว่าหลักโดยทั่วไปในการผ่านการตรวจสอบ  หรือมาตรฐานที่สถาบันใดสถาบันหนึ่งกำหนดไว้  จะมีค่าส่วนผสมของวัตถุนั้นๆ ไว้เป็นตัวเลข  หากไม่เกินก็สามารถใช้คำว่า “ ปลอดสารนั้นๆ “ ได้  เช่น  ค่าส่วนผสมของวัตถุใยหิน  อนุญาตให้มีไม่เกิน 10 หน่วย  ใน 1000 หน่วย  ) 

การหดตัวของผลิตภัณฑ์วัสดุสังเคราะห์เลียนแบบไม้นั้น   ทุกยี่ห้อมีการหดตัวหมด  อยู่ที่มากหรือน้อยกว่ากันแค่ไหนเท่านั้นเอง การหดตัวของกลุ่มไม้ฝา  จะปรากฏชัดตรงบริเวณช่วงรอยต่อระหว่างแผ่น ในทางยาว  โดยเราสามารถเห็นได้ด้วยตาเปล่าเลยทีเดียว ( มองเห็นเป็นรูทะลุ  ไม่ชิดสนิทเหมือนตอนติดตั้งใหม่ๆ )  กลุ่มไม้ฝาทุกยี่ห้อไม่มียี่ห้อไหนไม่หดตัว  การหดตัวเกิดจากอะไรได้บ้าง  ก็ต้องกลับไปดูว่าส่วนผสมหลัก  คือปูนซีเมนต์นั่นเอง  ซึ่งเป็นคุณสมบัติของปูนซีเมนต์อยู่แล้ว  ที่ว่าจะต้องมีการขยายตัว – หดตัว  อย่างถนนคอนกรีตทำไมต้องมีการเว้นร่องรอยต่อ  แต่กรณีของวัสดุสังเคราะห์เลียนแบบไม้  ค่อนข้างจะประสบปัญหาที่ “ การหดตัว “ เพียงอย่างเดียว  นั่นประการแรก

เหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดการหดตัวคือ  การ “ อบ “ หรือให้ระยะเวลาการเซทตัว  การไล่ความชื้นออกจากเนื้อซีเมนต์ให้มากที่สุด  ซึ่ง “ เฌอร่า “ ยังเป็นยี่ห้อที่ทำได้ดีที่สุดในท้องตลาดตอนนี้  มีการหดตัวน้อยที่สุด  ส่วนที่หดตัวมากที่สุด คือ ตราเพชร กับ โอฬาร  ( แต่ไม่ถึงกับเสียหายมากนัก  หากว่าผ่านการระมัดระวัง  รู้เทคนิคในการแก้จุดนี้ให้บรรเทาลง )   เทคโนโลยีที่เฌอร่านำมาใช้ในการแก้ปัญหาเรื่องการหดตัว  ก็คือออโต้เคลฟ  หากจะให้เห็นภาพง่ายๆ ก็ คือ  การให้ระยะเวลาในการอบไล่ความชื้นออกจากผลิตภัณฑ์มากกว่าเจ้าอื่นๆ นั่นเอง  ซึ่งอาจมีคำถามว่าทั้งๆ ที่รู้ว่าการหดตัวเกิดจากสาเหตุนี้  ทำไมยี่ห้ออื่นๆ ถึงไม่ใช้เวลาในการอบเพิ่ม  อันนี้ก็โยงไปถึงฝ่ายการตลาดของแต่ละยี่ห้อ  ว่าเมื่อคิดสาระตะออกมาแล้ว   มูลค่าการขายต่อชิ้นต่อหน่วย  จะสอดคล้องกับการลงทุนหรือเปล่า  ( บางยี่ห้อบอกว่า  การยืดหดไม่ต่างกันมากกับการอบทั่วไป )

อีกหนึ่งเหตุที่มีส่วนอยู่บ้าง  ที่ทำให้วัสดุสังเคราะห์เลียนแบบไม้  เกิดการหดตัว  ก็คือส่วนผสมของเยื่อกระดาษที่ใส่ลงไป  เขาใส่ลงไปทำไมหรือ  อันนี้จะพาเลี้ยวออกนอกเรื่องย้อนไปที่กระเบื้องกระดาษก่อน  กระเบื้องหลังคาที่เราๆ เรียกกัน  กระเบื้องลอนคู่  กระเบื้องพรีม่า  กระเบื้องไตรลอน  นั้นคือกลุ่มกระเบื้องกระดาษ  ซึ่งมีส่วนผสมของปูนซีเมนต์กับเยื่อกระดาษในอัตราส่วนผสมที่สูง  ทั้งนี้เพื่อให้ตัวกระเบื้องเกิดความเหนียว  เกิดความยืดหยุ่นได้  ถ้าไม่มีเยื่อกระดาษลงไป  ก็ไม่ต่างอะไรจากการเทซีเมนต์บางๆ  แล้วมาปั๊มเป็นลอน ออกมา  ซึ่งซีเมนต์มีแต่ความแข็ง  ความหนาที่บางขนาดนั้น  รับรองหักตั้งแต่ยกออกจากแม่พิมพ์เลยเชียว  อีกทั้งเยื่อกระดาษยังให้ความเบาเมื่อผสมเข้าไป  ทำให้น้ำหนักมวลรวมเบาขึ้น  การแบกน้ำหนักของโครงหลังคาน้อย  และมีต้นทุนต่ำที่สุดที่ให้คุณสมบัติดีที่สุด  เมื่อเอามาเป็นส่วนผสม 

วัสดุสังเคราะห์เลียนแบบไม้  ก็เฉกเช่นเดียวกัน  ที่จำเป็นต้องให้มีการยืดหยุ่น  มีความเหนียวในเนื้อ  เพื่อการตัดแต่งการตอกยึดทำได้ง่ายขึ้น  อย่างที่เล่าให้ฟังข้างต้นนั่นเองว่า  ถ้าไม่มีความยืดหยุ่นเลย  จะทำให้การตัดการตอกยึดยากมาก  หากใครเคยลองใช้มาหลายๆ ยี่ห้อ  จะทราบได้ทันทีว่าเหตุที่ตัดยากตอกยาก  เกิดจากมีส่วนผสมตรงนี้น้อยเกินไปหรือแทบไม่มีเลย  เยื่อกระดาษจึงเข้ามามีบทบาทในวัสดุสังเคราะห์เลียนแบบไม้ฉะนี้  ( จริงๆ กระดาษนี่เป็นพระเอกหลายเรื่องนะครับ  คงจำกันได้ที่มีรถเก๋งคันนึงคว่ำ  แล้วหลังคาเปิด  ประกอบกับความโชคดีน้อยไปหน่อยของรถยี่ห้อนั้น  สื่อหนังสือพิมพ์ดันถ่ายให้เห็นจะจะ  ว่าฉนวนบนหลังคารถเก๋งยี่ห้อนั้นใช้บุข้างใน  เป็นกระดาษกล่องธรรมดาเท่านั้นเอง  )  โลกของธุรกิจน่ะครับ  วัสดุส่วนประกอบทุกอย่าง  ที่ใส่ลงไปในตัวสินค้าก็คือ  ต้นทุนของการผลิต  อันส่งผลมาถึงราคาจำหน่าย  ที่เราๆท่านๆ ต้องควักต้องจ่ายกัน

ย้อนกลับ