Nov 10

ทำระแนงไม้ด้วยตัวเองใครว่ายาก

Posted By: Admin

Img

ไม้ระแนงกัดแดด สำหรับตกแต่งบ้าน ไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นงานที่ผ่านช่างฝีมือ หรือ หาซื้อของที่แพงๆเพียงเท่านั้น ในวันนี้ เราขอนำเสนอ "การทำไม้ระแนงด้วยตัวเอง" โดย ลุง500 สมาชิกของ Pantip.com กันครับ ข้อมูลเนื้อหาและรูปภาพประกอบจาก ลุง500 สามาชิก Pantip.com เจ้าของกระทู้ "การทำไม้ระแนงด้วยตัวเอง"     สวัสดีมิตรรักแฟนเพลง ลืมลุง500 คนนี้แล้วหรือยัง .. 55555           วันนี้ผมขอนำเสนอเรื่อง "ระแนงบังแดด" บอกก่อนว่าผมไม่เคยทำงานด้านนี้มาก่อน ที่ต้องหัดทำให้ได้ก็เพราะงบมีจำกัด แต่อยากนู้นอยากนี่ไม่สิ้นสุด  เมื่อก่อนผมเป็นพ่อหม้ายอยู่อย่างง่าย ๆ อยู่ตึกแถวเก่า ๆ ก็อยู่ได้ แต่เมื่อมีภรรยาหน้าที่คือต้องให้ความสุขกับคนที่เรารัก ภรรยาคือ "คู่ชีวิต" คนนี้เท่านั้นที่จะดูแลเรายามเจ็บป่วย อยู่ที่ว่าใครจะป่วยก่อนกัน คืออยากทำให้บ้านสวย ๆ (ในสายตาเรา) ก่อนตาย  เครียดไปหรือเปล่าเนี่ย …. 5555           มาเข้าเรื่อง......

Read More
Jan 06

MDF คืออะไร

Posted By: Admin

Img

MDF (Medium Density Fiber Board) การเพิ่มขึ้นของประชากร และความเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจทำให้มนุษย์ต้องมีการบุกรุกและใช้ประโยชน์จากธรรมชาติมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งรวมถึงป่าไม้ถูกทำลายลงอย่างมาก ปริมาณและพื้นที่ป่าไม้ของโลกลดลงอย่างรวดเร็ว ก่อให้เกิดผลกระทบด้านอื่นๆ ตามมามากมาย เช่น สภาวะอากาศเปลี่ยนแปลง, ฝนไม่ตกต้องตามฤดูกาล, ขาดแคลนน้ำ เป็นต้น จากผลดังกล่าวทำให้เกิดกระแสการอนุรักษ์ป่าขึ้นทั่วโลก ขณะเดียวกันความต้องการใช้ไม้มิได้ลดลงทำให้เกิดการคิดค้นพัฒนาอุตสาหกรรมผลิตแผ่นไม้เทียม (Composite board) ขึ้น และเติบโตอย่างรวดเร็วเพื่อทดแทนไม้จากป่าธรรมชาติ ปี ค.ศ. 1960 ไม้ MDF ได้ถูกคิดค้นขึ้นในสหรัฐอเมริกา และได้เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว ในช่วงปี 1970-1980 กล่าวกันว่าช่วงดังกล่าวมีการผลิตเพิ่มขึ้นถึง 10 เท่า หลังจากนั้นไม้ MDF ก็ได้รับการยอมรับในตลาดอื่นๆ ตามมา ทั้งยุโรป, เอเชีย, แอฟาริกา, และปี 2000 มีโรงงานผลิตไม้ MDF ทั้งสิ้น 200 กว่าโรง ทั่วโลก และมีกำลังการผลิตรวมกันถึง 24 ล้านลูกบาศก์เมตร/ปี สำหรับในประเทศไทย วัสดุที่ใช้ทดแทนไม้อาจจำแนกไม้เป็น 2 ประเภท คือวัสดุที่ทำจากไม้ (Wood -Based) เช่น ....

Read More
Jan 05

"ไม้โครง"

Posted By: Admin

Img

ไม้โครง สำหรับงานเฟอร์นิเจอร์บิลด์อิน ก็คือไม้ที่นำมาใช้เป็นโครงสร้างหลัก ของแผ่นพื้น แผงตู้ หรือบาน ที่ต้องนำไม้อัดมาประกบจะ1ด้าน หรือ2ด้าน ก็ตาม ทำหน้าที่เป็นตัวทำให้โครงสร้างเฟอร์นิเจอร์บิลด์อิน เกิดความแข็งแรง หรือเรียกง่ายๆว่าเป็น "กระดูก" ที่นิยมจะเป็นโครงไม้จริง บางทีก็มีบ้างที่ใช้ไม้อัด MDF ปาร์ติเกิล หรือพวกบล็อคบอร์ด มาทำเป็นตัวโครง เพื่อลดการบิดตัวและลดต้นทุน แต่จะแข็งแรงสู้ไม้จริงไม่ได้ แต่ในที่นี้ จะขอกล่าวเฉพาะในส่วนของไม้จริง หน้าที่หลัก  : ใช้เป็นตัวโครงสร้างหลัก(ถ้าเปรียบกับการสร้างบ้านก็คืองานโครงสร้าง พวก เสา คาน นั่นเอง)  หรือเป็นการขึ้นตู้ ก่อนที่จะนำไม้อัดมาประกบ และเป็นตัวที่ใช้ในการนำไปจับยึด จากตะปูเกลียวหรือตะปูให้เกิดความแข็งแรง ของตู้หรือตัวเฟอร์นิเจอร์นั่นเอง ขนาด :  ที่นิยมมาจำหน่ายในท้องตลาด (เป็นขนาดโดยประมาณ ขึ้นอยู่กับแต่ละผู้ผลิต) และจะมัดรวมกันมา มัดละ 10ท่อน หนา(มม.) กว้าง(มม.)         ยาว(ม.) นิยมให้เท่ากับขนาดความยามไม้อัด หมายเหตุ 17.5 ....

Read More